Giới thiệu tổng quan về cá chép KOI ( Phần 1)

CÁ CHÉP KOI – Một cá tên đang thu hút được sự quan tâm của dân chơi các khắp các miền Bắc, Trung, Nam. Đây cũng được coi là “thần may mắn” của dân Nhật Bản, cũng chính vì thế nó còn được gọi với tên khác là CÁ CHÉP NHẬT. Hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng và dần dần trở thành thú vui tinh thần tao nhã của nhiều gia đình.

Dưới đây là những thông tin tổng quan về cá chép Koi

1. Nguồn gốc xuất xứ cá chép koi

90% người chơi cá nghĩ rằng cá Koi có xuất xứ từ Nhật Bản. Nhưng thực tế dòng cá này có nguốc gốc từ Trung Quốc. Sau này được lao tạo tại Nhật Bản với nhiều ưu điểm vượt trội hơn

Vào thế kỷ thứ 4 thì người Trung Quốc đã biết lai tạo cá chép thành cá 3 đuôi hay cá Tàu rất nổi tiếng trên thế giới. Cá chép được nghiên cứu, lai tạo để trở thành cá kiểng. Về sau người Nhật cũng đã nghiên cứu giống cá này lần đầu tiên tại đảo Niigata. Cho đến đầu thế kỷ 20 vào năm 1914 để vinh danh haong2 tử Hirohito, Nhật Bản đã cho triển lãm những giống cá Koi chép đầu tiên ở Tokyo và đảo Niigata, sau đó cá Koi Nhật trở nên nổi tiếng và được mua bán rộng rãi. Bây giờ Niigata chính là kinh đô của cá Koi.

Cá Koi do người Nhật lai tạo nổi trội về màu sắc và có giá trị kinh tế rất cao. Cũng chính vì thế, khi nói đến cá chép Koi người ta lại gọi nó với cái tên cá chép Nhật ( Nishikigoi – là tên gọi theo tiếng Nhất của dòng cá này)

Có thể khẳng định rằng cá Koi có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và được Nhật Bản nhân giống và phát triển

2. Các chủng loại cá Koi

Cá Koi là một trong những loài có nhiều chủng loại nhất( Tìm hiểu 208 loại cá Koi phổ biến). Nhưng về cơ bản người ta chia chúng thành 10dòng dưới đây

KOHAKU

Cá chép Koi KoHAKU

Đặc điểm nhận dạng: Màu đỏ chủ đạo trên mình cá màu trắng

TAISHO SANKE

Cá chép Koi sanke

Nhận dạng: Đốm đen pha đỏ, được lai tạo từ Kohaku

 SHOWA SANSHOKU

cac-loai-ca-koi-showa

Nhận dạng: Loài Showa này trên cơ thể sẽ có màu đen lan rộng trên phần đầu của cá

 UTSURI

Cá chép KOI UTSURI

Nhận dạng: Utsuri là loài có nền màu chủ đạo là đỏ, vàng, trắng và trên cơ thể chúng có đốm màu đen lan rộng lên đến đầu

 BEKKO

Cá chép KOI  BEKKO

Nhận dạng: Bekko là loài có những đặc điểm tương tự như Utsuri, chỉ khác là loài này có những đốm đen trên thân nhỏ hơn so với loài kia, nên cũng dễ phân biệt.

 ASAGI

Cá chép KOI ASAGI

Nhận dạng: Asagi có nền vẩy lưới màu xanh trên lưng, màu xanh xám ( tối ) hoặc xanh sáng ( nhẹ ). Loài này có một đặc điểm nổi bật đó chính là hai đường biên bên hông có màu đỏ.

 SHUSUI

SHUSUI

Nhận dạng: Shusui là giống có có những đặc điểm giống như Asagi nhưng da trơn, nếu muốn chọn một chú cá Shusui đẹp, bạn phải chọn chú cá có màu đỏ kéo dài hai bên hông từ bụng cho đến đuôi cá, các vẩy trên mình cá cũng cần thằng hàng.

 TANCHO

TANCHO

Nhận dạng: Một chú Tancho sẽ có đóm màu đỏ đậm màu, tròn đều và nằm giữa hai mắt. Đặc điểm này có những nét tương đồng với lá cờ Nhật Bản nên loài Tancho có giá trị rất cao.

 GOROMO

GOROMO

Nhận dạng: Goromo có hoa văn thân nền màu trắng, kết hợp với những đốm lưới như tổ ong màu đỏ. Để đánh giá một chú Goromo đẹp, thường sẽ dựa vào màu da nền phải trắng tuyết hoặc trắng sữa.

 KIN/ GINRIN

KIN/ GINRINNhận dạng: Kin/ Ginrin là phân loại lại chỉ dành riêng cho giống Sanke của Nishikigoi.

Có thể nói rằng dòng cá KOHAKU là một trong những dòng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay. Quý khách có nhu cầu Thiết kế bể cá KOI cũng như mua cá Koi hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0904.936.399 

Để tìm hiểu đặc điểm sinh thái, sinh sản, dinh dưỡng … Mời các bạn click 👉 Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *